Giải đấu Euro là gì? Thông tin quan trọng của mùa giải Euro

Lịch sử của giải bóng đá Euro

Giải đấu Euro chắc đã quá thân quen với những ai yêu thích bóng đá trên toàn thế giới. Một giải đấu có nhiều điểm đặc biệt và làm cho ai cũng thích thú. Nếu như bạn muốn hiểu hơn về nó bạn hãy đọc bài viết dưới đây.

Giải đấu Euro là gì?

Giải đấu Euro còn có tên khác là UEFA. Đó chính là một giải vô địch bóng đá châu Âu. Giải đấu chính thức này dành cho những đội tuyển bóng đá châu Âu được tổ chức 4 năm một lần. Đơn vị đứng sau tổ chức cho giải đấu lớn này là UEFA – Liên đoàn bóng đá châu Âu.

Đọc thêm:
Tài năng trẻ Giorgio Scalvini và hành trình ấn tượng của một tài năng trẻ

Người đầu tiên có ý tưởng thành lập giải đấu này chính là Henri Delaunay – tổng thư ký Liên đoàn bóng đá Pháp. Giải đấu đầu tiên diễn ra vào 1960 ở Pháp. Trong giải đấu này, nhà vô địch đầu tiên sẽ chính thức được xác định là Liên Xô.

Giải đấu Euro là gì?
Giải đấu Euro là gì?

Lịch sử của giải đấu Euro

Xuất phát từ Henri Delaunay và từ năm 1927. Nhưng phải 3 thập kỷ sau giải đấu này mới chính thức được tổ chức ở Pháp vào 1960. Thể lệ thi đấu đầu tiên của giải đấu là tổ chức theo hình thức loại trực tiếp giữa sự tham gia của 17 đội bóng khu vực châu Âu 17. 

Và đội bóng đầu tiên giành được chiếc cúp vô địch Euro trong lịch sử giải đấu là Liên Bang Nga. Để thể hiện lòng kính trạng của toàn thể cầu thủ cùng ban tổ chức quyết định đặt chiếc cúp vô địch giải đầu tiên này trên mộ của Henri. 

Hành động thể hiện sự tri ân và tưởng nhớ người đầu tiên khai sinh ra giải đấu hàng đầu này. Từ mùa bóng đầu tiên vào 1960 đến nay, Euro Cup không ngừng phát triển và thu hút được sự tham gia của hàng trăm đội bóng hàng đầu và hàng triệu cổ động viên đá bóng trung thành trên toàn thế giới.

Đọc thêm:
Alejandro Balde, hậu bối xuất sắc của lò La Masia
Lịch sử của giải bóng đá Euro
Lịch sử của giải bóng đá Euro

Điều bạn cần biết về giải đấu Euro

Sau đây là những thông tin về giải đấu Euro bạn nên biết:

Thời gian tổ chức giải đấu

Euro chính thức được tổ chức đều đặn bốn năm một lần. Mùa giải đấu đầu tiên được tổ chức ở Pháp, thời gian tổ chức giải đấu này sẽ cách thời gian diễn ra World Cup là 2 năm và diễn vào những năm chẵn. Mỗi mùa kỳ Euro diễn ra sẽ kéo dài tầm 1 tháng, thời gian chủ yếu vào mùa hè.

Tiêu chí thi đấu

Để phục vụ cho người yêu một giải đấu lớn, ban tổ chức đã đưa ra nhiều tiêu chí nhất định. Nếu như hai, nhiều đội có số điểm bằng nhau sau khi hoàn tất mọi trận đấu ở bảng số điểm cao hơn có được trong những trận đấu chơi giữa những đội trong cùng bảng.

Một giải đấu tầm cỡ hàng đầu thế giới như Euro được ban tổ chức đặt ra những tiêu chí nhất định. Nếu hai hay nhiều đội có điểm bằng nhau thì sẽ dùng bốn tiêu chí chính sau cho việc đảm bảo xếp hạng công bằng nhất.

  • Dựa vào hiệu số thắng/ thua những trận bóng của bảng đấu.
  • Hiệu số bàn thắng nổi bật của trận đấu cùng vòng bảng.
  • Số bàn thắng ghi được trên sân nhà cao hơn trong những trận đấu.
  • Sự chênh lệch bàn thắng của đội trong những trận đấu.

Thể thức thi đấu

Thông tin quan trọng của giải đấu bóng đá châu Âu
Thông tin quan trọng của giải đấu bóng đá châu Âu

Giải đấu bắt đầu từ 1984, những giải đấu Euro không có trận đấu tranh hạng ba nên vị trí hạng ba và hạng tư không được trao thưởng và ở vòng bán kết thì thứ tự những đội sẽ được liệt kê theo bảng chữ cái. Vào 2012, Liên đoàn Bóng đá châu Âu công bố quyết định vòng chung kết của UEFA Euro 2020 sẽ được tổ chức ở 12 thành phố khác nhau vòng quanh khu vực châu Âu nhân dịp kỷ niệm 60 năm.

Giải đấu Euro 2020 không có đội chủ nhà và là tiền lệ chưa từng có trong những giải đấu trước. Mỗi thành phố sẽ được tổ chức ba trận đấu vòng bảng và một trận đấu ở vòng 16 đội hay tứ kết. Những trận đấu vòng bảng, vòng 16 đội, bán kết, tứ kết và chung kết sẽ được phân bố đều ở mười hai sân vận động ở những địa điểm. Giải vô địch bóng đá châu Âu lần thứ 17 Euro 2024 được tổ chức ở Đức.

Đội bóng tham dự

Kể từ mùa giải đấu tiên được tổ chức vào 1960 đến nay, Euro đã thu hút được sự tham gia của nhiều đội bóng hàng đầu ở khu vực. Hàng triệu cổ động viên yêu bóng đá đón chờ bốn năm một mùa giải rực rỡ. Giải đấu gần đây nhất Euro 2020 thu hút sự tham gia của 55 đội tuyển quốc gia châu Âu vào vòng loại.

Giải thưởng

Quy mô giải đấu nằm ở khu vực những nước châu Âu nhưng giải thưởng cho giải đấu này ngang World Cup. Được biết Euro 2016, đội đăng quang nhận được tiền thưởng giải trị 8 triệu Euro, Á quân nhận 5 triệu Euro, những đội bán kết nhận 4 triệu Euro, tứ kết nhận được 2,5 triệu Euro. 

Để kỷ niệm 60 năm thành lập UEFA chi 10 triệu Euro cho giải thưởng vô địch Euro 2020. Những đội Á quân được nhận 7 triệu euro, các đội vào bán kết nhận 5 triệu euro, vào tứ kết nhận 3,25 triệu euro.

Lời kết

Như thế, chúng ta đã hiểu rõ giải đấu Euro là gì, những thông tin quan trọng về giải đấu này. Qua nội dung bài viết trên Socolive TV, chúng ta đã hiểu những điều đặc biệt trong giải đấu này.

 

Trả lời